Tin chuyên ngành

Lào đề nghị Việt Nam giúp ổn định nguồn cung xăng dầu

Ngày 08-04-2024 Lượt xem: 231

Bộ Công Thương Lào đề nghị phía Việt Nam giúp ổn định, đảm bảo nguồn cung cho thị trường xăng dầu của nước này.

Xăng dầu là mặt hàng có mức tăng trưởng mạnh và chiếm tỷ trọng lớn trong các hàng hóa Việt Nam xuất sang Lào những năm gần đây. Riêng tháng 1, xuất khẩu xăng dầu sang Lào chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch, đạt 11,5 triệu USD, cao nhất từ tháng 1/2023.

Tại hội đàm ngày 8/4, Bộ trưởng Công Thương Lào Malaithong Kommasith đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thị trường xăng dầu, giúp nước này ổn định nguồn cung.

Đáp lại, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ này sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm bảo nguồn cung xăng dầu. Vừa qua, Bộ Công Thương đã khuyến khích các thương nhân đầu mối của Việt Nam kết nối doanh nghiệp Lào để tăng cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu nước này.

Bộ trưởng Diên cho biết Việt Nam đã ban hành Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030. Cơ quan này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên hợp tác xây dựng kho chứa xăng dầu.

Về lâu dài, để đảm bảo nguồn cung trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng Chính phủ Lào cần duy trì tỷ giá ổn định, dự báo và đảm bảo nguồn cung ngoại tệ.

Cùng đó, ông Diên cũng khuyến nghị nước này đảm bảo điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có lãi. "Đây là điều kiện quan trọng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường", ông nói.

Xăng dầu là một trong những hàng hóa được khuyến khích tăng xuất khẩu nhằm khai thác tiềm năng thương mại giữa Việt Nam và Lào. Từ 2012 đến nay, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm (trừ giai đoạn dịch Covid-19), đạt 1,63 tỷ USD trong năm 2023. Trong đó, Việt Nam xuất sang Lào 533 triệu USD, nhập khẩu từ Lào 1,1 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các loại nguyên liệu đầu vào và điện năng từ các nước, trong đó có Lào. Nước này cũng đang dần trở thành một nguồn cung cấp sản phẩm, nguyên liệu quan trọng cho Việt Nam trong khối ASEAN.

Tuy nhiên, theo ông Diên, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào mới đạt quy mô 1,65 tỷ USD, chỉ bằng 10% tổng kim ngạch ngoại thương của Lào và 0,2% của Việt Nam.

Để khai thác tiềm năng, hai bên thống nhất các giải pháp tăng xuất khẩu hàng hóa như đẩy mạnh giao thương, kết nối doanh nghiệp thông qua các diễn đàn, hội nghị, hội chợ. Hai nước sẽ tăng hợp tác phát triển hạ tầng thương mại biên giới và các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu.

Với thương mại điện tử, dự báo doanh thu có thể đạt 433 triệu USD vào năm 2028, Bộ trưởng Công Thương đề nghị Lào xây dựng chính sách, tạo điều kiện doanh nghiệp trong ngành này phát triển. "Việt Nam giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là đầu mối phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Công Thương Lào", ông nói./.

Nguồn: VNexpress

Gọi điện: 0243 202 2102
wiget Chat Zalo