Tin chuyên ngành

Hà Tĩnh hoàn thành xuất hóa đơn xăng dầu theo từng lần bán

Ngày 05-04-2024 Lượt xem: 75

(Baohatinh.vn) - 100% doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống, ứng dụng và thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng hóa đơn, thời điểm lập HĐĐT đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là lúc kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Để triển khai quy định, Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo.

Mới đây nhất, ngày 26/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc quy định lập HĐĐT tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định. Đến hết 31/3/2024, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về HĐĐT thì sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh.

1.jpg

100% doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã triển khai xuất hóa đơn sau từng lần bán.

Với sự hỗ trợ của ngành thuế, thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã ráo riết triển khai, quyết tâm hoàn thành trước hạn định. Doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm HĐĐT để hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế trong cài đặt, quản lý, sử dụng hóa đơn.

Ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Để đáp ứng yêu cầu xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng đảm bảo nhanh chóng, liên tục, phần mềm đã được nâng cấp để đăng ký sử dụng HĐĐT có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Với hình thức hóa đơn này, người bán có thể xuất hóa đơn ngay sau mỗi lần bấm cò kết thúc việc bơm xăng dầu, người tiêu dùng có thể nhận ngay hóa đơn sau mỗi lần mua hàng để hạch toán chi phí đầu vào cũng như để tham gia quay số chương trình hóa đơn may mắn do cơ quan thuế định kỳ tổ chức hàng quý”.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 80 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với 227 cửa hàng và 829 cột bơm. Tính đến hết ngày 28/3, 100% doanh nghiệp, cửa hàng và cột bơm xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng.

Ông Trần Tiến Đại - Phó Giám đốc Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Vũng Áng cho biết: "Với 44 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trải rộng ở 3 tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, công ty đã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng để thay thế các trụ bơm nhằm đáp ứng xuất hoá đơn sau từng lần bán hàng. Qua đó giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế và chính sách pháp luật của Nhà nước".

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, ngành thuế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo; thành lập ban chỉ đạo, tổ triển khai áp dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu tại Hà Tĩnh. Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh cũng giao chỉ tiêu cụ thể cho các phòng, chi cục; thực hiện báo cáo tiến độ hàng ngày, khen thưởng kịp thời các đơn vị làm tốt, phê bình, nhắc nhở các đơn vị thực hiện chậm.

2.jpg

Hóa đơn xăng dầu được khởi tạo từ máy tính tính tiền.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh cũng thành lập 6 tổ giám sát, rà soát công tác triển khai HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu tại Hà Tĩnh. Tổ triển khai đã ra quân trực tiếp xuống các cửa hàng xăng dầu để rà soát, quán triệt đầy đủ, kịp thời quan điểm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Từ đó, nâng cao hơn nữa nhận thức về trách nhiệm của các doanh nghiệp; nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng xuất hóa đơn điện tử không đảm bảo theo quy định./.

Nguồn: Baohatinh.vn

Gọi điện: 0243 202 2102
wiget Chat Zalo